Note 16: Thông điệp học tiếng Anh dành cho các bạn thừa quyết tâm nhưng thiếu tiền

Hàng trăm bài hướng dẫn học tiếng Anh được viết dưới cái tên “Ce Phan” có vẻ đã khá dư thừa với các bạn học tiếng Anh, nhưng niềm tin mách bảo mình hãy viết cho những bạn đang gặp phải trở ngại với môn học này trong hoàn cảnh không có tiền để chi trả cho các khoá học đắt đỏ. Tình cảnh hiện tại của bạn có lẽ giống mình cách đây khoảng 10 năm về trước: thừa quyết tâm nhưng thiếu tiền.

Trong 3 tiêu chí căn bản để giỏi tiếng Anh, thì bạn đang có được điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất- đó là động lực học. Hai yếu tố còn lại là: thời gian và phương pháp học sẽ được Ce Phan chỉ dẫn thêm để bạn có một hướng đi đúng cho mình trong thời gian tới. Nên nhớ là: Học tiếng Anh giống như việc tập chạy bộ, toàn toàn không cần năng khiếu!

Hinh-anh-Nam-Tran

(Ảnh: Nam Trần. Thông điệp: “Một khi ước mơ hãy ước mơ lên tới tận trời xanh, nếu cuối đời mà bạn vẫn chưa đạt được ước mơ thì bạn cũng ngang hàng với những vì tinh tú”)

Trước tiên phải khẳng định học tiếng Anh hay bất kỳ môn ngoại ngữ nào, việc ghi nhớ thông qua bắt chước là một hoạt động cơ bản và quan trọng nhất.

Lúc trước Ce Phan biết một giáo sư trong một lần đi dạo ở bảo tàng. Ông nói được nhiều thứ tiếng, trong đó có một chút vốn tiếng Việt. Ông đã học và dùng tiếng Việt được *3 tuần* trước khi gặp mình. Ông nói bằng tiếng Việt khi Ce Phan hỏi ông: học một ngôn ngữ mới như tiếng Việt thì khó-dễ như thế nào?

Ông nói: Điều đầu tiên nên biết đó là ngôn ngữ nào cũng được dùng trước tiên là để nói. Mặc dù từ điển có rất nhiều từ vựng, nhưng hằng ngày chúng ta chỉ sử dụng những câu nhất định để nói. Tiếng Việt cũng vậy, nếu tôi có 30 hoạt động sống mà cần đến ngôn ngữ, thì trước tiên tôi học 30 câu nói đó, tiếp đến là học cách nghe người ta tương tác lại với những tình huống như vậy. Ngày hôm sau, tôi lại có thêm 30 hoạt động, trong đó có 10 điều lặp lại, 20 điều mới. Vậy tôi chỉ cần học thêm 20 câu+tình huống và ôn lại 10 câu của ngày hôm trước.

Khi ông nói vậy, Ce Phan mới nhận ra là ông biết ít nhất 100 tình huống trong các tình huống dùng tiếng Việt trong 3 tuần. Như vậy cũng đủ giúp ông sinh hoạt căn bản ở Việt Nam. Quả thật ông chưa cần đến học bảng chữ cái, học ngữ pháp hay quy tắc gì cả. Điều ông học chỉ đơn giản là học đúng những gì ông cần (nhấn mạnh cách nói).

Nay Ce Phan bắt đầu học tiếng Nhật và cũng làm tương tự thế. Chẳng cần biết có bao nhiêu bộ chữ trong tiếng Nhật, chẳng cần màn tới ngữ pháp, hay bất kỳ một giáo trình đầy đủ nào, điều mà mình cần là tìm hiểu xem là mình sẽ phải gặp những tình huống nào ở Nhật? Nói ra làm sao và nghe người ta tương tác như thế nào? Đấy! Học thuộc lòng những câu tủ!

Nghiệm lại mới thấy, học môn ngôn ngữ có thể môn học là dễ nhất trong tất cả mọi môn học trên đời này bởi bạn chỉ cần một khả năng duy nhất là GHI NHỚ. Do vậy điều bạn cần làm trước tiên là xác định nhu cầu sử dụng tiếng Anh của mình là gì và cần đến những câu nói nào? Hãy liệt kê ra và đọc đi đọc lại nhiều lần và diễn đạt nó như cách bạn sử dụng trong thực tế.

Cô Jonai Republica

(Ảnh: Jonai Republica. Thông điệp: “Ước mơ càng lớn thì khả năng vượt qua những trở ngại càng cao hơn”)

Lúc trước, Ce Phan từng chia sẻ rằng mình đã học 1000 tình huống như thế trong 6 tháng với 1000 mẫu câu tiếng Anh và chia sẻ câu chuyện qua trang báo Vnexpress. Sau đó, mình bắt đầu học cách ghi nhớ 100 chủ đề tiếng Anh ngắn ngọn và 100 câu chuyện ngụ ngôn. Đương nhiên, mỗi lần học như thế tôi đều tìm cách thể hiện tốt nhất bằng cách nói và ghi âm, ghi hình lại. Sau đó, tôi sẽ tự xem lại và điều chỉnh hoặc nhờ ai đó giỏi hơn để sửa lỗi phát âm hoặc ngữ điệu. Khi đó Ce Phan luôn luôn tự nhủ: tôi sẽ không học 10 câu mỗi ngày, 1 chủ đề hay 1 câu chuyện, mà tôi phải nhớ 300 câu, 30 chủ để hay 30 câu chuyện mỗi tháng.

Khi đã có thể sử dụng tiếng Anh thông dụng trong các tình huống giao tiếp căn bản, việc tiếp theo đó là hệ thống lại lộ trình học và chuyển hướng sang tiếng Anh học thuật. Cũng chính vì điều đó mà khi đã đạt mức độ thông thạo Anh ngữ nhất định, tôi đã xây dựng 3 chuyên trang để những bạn đi sau có thể theo đó mà học và bắt chước theo cách của tôi.

1. Trang www.cep.com.vn nơi mà bạn có thể đăng ký tải bộ Flashcard 1000 cụm từ tiếng Anh, học các chủ đề ngắn và những câu chuyện ngụ ngôn song ngữ. Phần thu hút hàng nghìn người học mỗi ngày đó trang đọc tin tức song ngữ Anh-Việt: www.cep.com.vn/news

2. Trang www.vobmapping.vn là chuyên trang học các cụm từ tiếng Anh thông dụng thông qua các Flashcard. Bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ các cụm từ tiếng Anh thông qua: hình ảnh, giải thích nghĩa, các cụm từ tương tự và câu ví dụ. Đương nhiên, phần viết câu ví dụ có sử dụng cụm từ cho trước là phần mà bạn không nên bỏ qua mỗi khi học một Flashcard nào đó.

3. Trang www.timeline.cep.com.vn là trang tổng hợp các chủ đề tiếng Anh để phục vụ cho các bạn muốn theo đuổi một chương trình tiếng Anh mang tính hệ thống, có tầng bậc và hướng tới mục tiêu tiếng Anh học thuật. Hiện tại đã có 40 chủ đề tiếng Anh đã được biên soạn; mỗi chủ đề có khoảng 20-25 bài học. Đây là sản phẩm chính thức dành cho các học viên trên lớp học của Ce Phan, nhưng vẫn được mở “public” (công khai) để các bạn có thể theo đó mà tự học.

Hanh-trinh-di-bo-SG-CC

(Ảnh: Ce Phan. Thông điệp: “Người đạt được thành công là người vẫn kiên trì theo lộ trình của mình mà không bỏ cuộc giữa chừng”)

Điều còn lại trong ba điều được đề cập từ đầu bài đó là thời gian dành cho việc học tiếng Anh. 

Một điều khá may mắn với Ce Phan đó là những lúc muốn rời bỏ cuốn sách để đi chơi thì lại đọc được đâu đó những lời khuyên ý nghĩa, hoặc được nhắc nhở bởi một đàn anh, đàn chị nào đó và tiếp tục duy trì mạch học tập như lúc mới bắt đầu.

Có lần Ce Phan cảm thấy khá hài lòng về khả năng Anh ngữ hiện tại của mình, nhưng trong một buổi gặp mặt với một người anh- đồng thời là một giảng viên đáng kính. Anh nói: “tụi mình ở dân tỉnh vào thành phố này học, mình phải học và dành thời gian gấp 2,3 lần so với họ thì mới có thể giỏi hơn họ được“. Mình đã suy nghĩ về câu nói đó và cảm thấy rất đúng với bối cảnh hiện tại: người ở tỉnh lẻ đến thành phố Sài Gòn này thì trình độ Anh ngữ yếu hơn nhiều, đặc biệt là việc thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ. Sau đó, mình đã ngay lập tức trở lại với thói quen học tập của mình để tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

Nhưng sức học lúc đó của mình cũng không là gì so với lúc mà mình bắt đầu mở các lớp học tiếng Anh. Bên cạnh việc động viên các bạn học viên trong lớp dành thời gian nhiều hơn để tự học và thực hành thêm các bài học trên lớp, mình bắt gặp thêm nhiều trường hợp hiếu học mà phải nói là mình đã học ngược lại từ tinh thần đó của họ.

Trong các lớp học IELTS, Ce Phan thường xuyên nhận những “học trò” đặc biệt- những người học tiếng Anh để tìm cách đi du học hoặc đưa gia đình mình đi định cư ở nước ngoài. Trong ánh mắt đó, Ce Phan biết rằng lựa chọn đó sẽ tạo nên những thay đổi rất lớn trong cuộc đời của mỗi người.

Có học viên đã ngoài 35 tuổi, có gia đình và con nhỏ nhưng vẫn quyết tâm học IELTS để tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài, đưa con cái sang đó du học và chấp nhận xây dựng lại sự nghiệp của mình từ đầu khi mà bằng cấp và kinh nghiệm có được khi làm việc ở Việt Nam không được nhìn nhận đúng mực ở nước ngoài.

Anh ấy chia sẻ với Ce Phan: Tính toán cho hai đứa con nhỏ đi du học thì tốn mỗi năm hết vài chục nghìn đô. Đó là mức tiền rất cao mà ở Việt Nam cũng lo không biết con cái bên đó sẽ học như thế nào và không có ai chăm lo. Để đảm bảo cho con được học nước ngoài, mình quyết định học tiếng Anh và tìm cơ hội du học sau đó làm việc ở đó rồi 3,4 năm sau đón vợ con sang sau.

Đương nhiên đó chỉ là một ví dụ gần đây nhất mà Ce Phan muốn kể. Còn có nhiều câu chuyện về sự quyết tâm dành thời gian học tiếng Anh của các học viên đã làm mình suy nghĩ rất nhiều. Thời gian học không bao giờ là đủ nếu bạn đã tìm thấy mục đích của việc học và hạn chót để giỏi tiếng Anh thì không quá xa xôi.

Ce Phan biết rõ là có nhiều học sinh, sinh viên sẵn sàng dành rất nhiều thì giờ để học và chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học. Tinh thần học tập của rất nhiều người sẽ ảnh hưởng tích cực lên việc học của mỗi người. Bạn đã làm điều đó rất tốt đối với nhiều môn học khác, nhưng tại sao vẫn gặp những khó khăn nhất định với tiếng Anh? Hãy tìm đến cộng đồng những người học tiếng Anh, tìm đến những tấm gương thành công để bạn nhìn thấy xung quanh mình là những người có chung chí hướng.

Câu chuyện thành công của bạn cũng sẽ là những điều sắp tới mà Ce Phan muốn biết để kể lại với những đi sau. Hãy học, hãy thành công và chia sẻ lại câu chuyện của bạn với Ce Phan nhé.

Ce Phan

========

Hình 1: Hình của Nam Trần, một phượt thủ chuyên nghiệp. Ce Phan quen biết quan Facebook

Hình 2: Hình của cô Jonai Republica, giáo viên dạy tiếng Anh tại CEP, cô cũng là người yêu thích chinh phục những thử thách và trải nghiệm mới trong cuộc sống

Hình 3: Hình ảnh được chụp tại Củ Chi trong hành trình đi bộ 40km và thực hành nói tiếng Anh dọc đường đi từ trung tâm Sài Gòn đến trung tâm huyện Củ Chi (3:30 – 15:30 ngày 2/9/2014) 

 

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học