Thầy Ce Phan chia sẻ ước mơ của mình nhân dịp năm mới 2020

Tự bạch về ước mơ nho nhỏ của Ce Phan,
 
Cách đây đúng 10 năm (2009) mình đã bắt đầu lớp tiếng Anh giao tiếp đầu tiên tại Sài Gòn với 5 (hoặc 6 ?) học viên và đó chính là bước ngoặc để từng bước xây dựng nên Trung tâm Anh ngữ CEP về sau này.

ước mơ nho nhỏ của Ce Phan

 
Khó để nói hết vì sao chuyện dạy học lại víu vào chàng trai 21 tuổi lúc đó đang theo học trường ĐH Kiến Trúc. Câu chuyện về con đường đến với ước mơ của mình còn nhiều trang chưa mở. Tuy nhiên, sau 10 năm mình cảm thấy rất tự hào vì những gì mình đã trải qua.
 
– Vận hành một doanh nghiệp cổ phần với những người anh em tuyệt vời nhất và đạt tới một ngưỡng thành công nhất định với CEP, với Vobmapping.vn, với IELTS Reader và cả những chuyện đang theo đuổi.
 
– Mở ra những hoạt động xã hội mà qua đó các bạn trẻ có cơ hội sử dụng tiếng Anh một cách thực tế. Đó chính là Cafalita English Club với mỗi tuần một chủ đề, một địa điểm và những câu chuyện đầy hứng khởi. Kỉ niệm đáng nhớ nhất là chuyến đi bộ và trò chuyện tiếng Anh (English On The Go) 40 km từ Trung tâm Sài Gòn tới Củ Chi.
 
Cuối 2018 đánh dấu một bước ngoặc trên hành trình này của Ce Phan khi không còn trực tiếp dạy tiếng Anh nữa. Mình đã chuyển sang Nhật sống cùng vợ do vậy những hoạt động trực tiếp liên quan tới CEP đã phải ngưng lại. Đây là một tin buồn nhưng hành trình dạy tiếng Anh của Ce Phan vẫn tiếp tục.
 
Thật may mắn, mình lại có cơ hội để tiếp tục duy trì phong độ đứng lớp của mình sau 2 tháng đến Nhật Bản. Mình đã nhận được một hợp đồng dạy học tiếng Anh cho một trường quốc tế ở ngay gần nơi mình sống. Đó là một may mắn vô cùng lớn cho một người Châu Á như mình bởi vì các trường có quá nhiều sự lựa chọn cho các ứng viên khác đến từ Anh, Mỹ, Úc … Thế là trời không phụ lòng người. Mình lại có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có nhiều thứ hay ho để viết tiếp câu chuyện về ước mơ của mình.
 
Ngày hôm nay, mình vừa thay đổi tên của Trang Facebook này thành: “Ce Phan – After School English Center” để đúng với định hướng của mình sắp tới. Đó là: Một trung tâm dạy tiếng Anh sau ‘thời gian học chính thức’ của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là Ce Phan sẽ tập trung nhiều hơn cho các đối tượng học tiếng Anh nhỏ tuổi hơn trước. Tuy nhiên, Ce Phan chỉ có thể làm điều đó qua trang Facebook này cũng như tiếp tục soạn Flashcard qua vobmapping.vn. Một trung tâm thực sự tại Việt Nam có thể sẽ có một khi mình về nước sống.
 
Với kinh nghiệm dạy tiếng Anh trong môi trường quốc tế dành cho các em học sinh ở Nhật, mình tin rằng nó sẽ giúp ích phần nào đó trong lộ trình học tiếng Anh của các em học sinh ở Việt Nam. Những phần chính trong nội dung sắp tới thông qua trang này gồm có:
 
1- Tiếp tục các bài chia sẻ như trước dành cho sinh viên và người đi làm thông qua cep.com.vn và vobmapping.vn;
2- Chia sẻ trải nghiệm dạy và học tiếng Anh trong môi trường quốc tế;
3- Review sách dạy và học tiếng Anh mà các trường tiên tiến ở Nhật đang sử dụng.
 
Có thể bạn đặt câu hỏi rằng: Nhật Bản không phải là nơi lý tưởng để bàn về giáo dục tiếng Anh?
 
Có thể bạn đúng 1 phần, nhưng hãy quan sát kỹ hơn. Những năm trở lại đây, nước Nhật đã lột xác trong việc du nhập tiếng Anh vào cả các trường công lập. Dĩ nhiên các trường dân lập và quốc tế thì tiếng Anh luôn là điểm mạnh. Các nhà khoa học lớn ở Nhật hầu như chọn công bố các nghiên cứu của họ thông qua các tạp chí khoa học lớn bằng tiếng Anh như Nature vì thế các hoạt động bằng tiếng Anh trở nên rất gần gũi.
 
Và một lẽ dĩ nhiên, các nhà giáo dục ở Nhật cực kỳ cẩn thận trong việc lựa chọn chương trình giảng dạy và áp dụng vào các trường học. Do đó, mình tin rằng những kinh nghiệm của mình tại Nhật Bản chắc chắn sẽ hữu ích đối với các bạn.
 
Ce Phan làm điều này để lại những điều quý báu nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam trên hành trình học tiếng Anh. Mong những nỗ lực sắp tới của mình sẽ được các bạn đón nhận.
 
Note: Có thể lâu lâu sẽ có những chia sẻ hơi lang man một chút về cuộc sống đời thường của mình ở Nhật. Bạn nào không thích thì sứ bỏ qua nhé. Bạn có thể theo dõi về cuộc sống ở Nhật Bản của gia đình Ce Phan qua kênh Youtube: JAPAN ON THE GO (dẫn chuyện bằng tiếng Anh).
 
Cám ơn các bạn!
Ce Phan
Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học