Note 2: Tại sao bạn nên dừng việc đọc các bài viết phương pháp học tiếng Anh

Những bài viết về phương pháp học tiếng Anh có thể rất thú vị, mang lại cảm hứng và chứa nhiều thông tin hay, nhưng chúng không tạo ra giá trị thực sự cho đến khi chúng được đưa vào thực hành, khi bạn bắt đầu mở miệng tập cách phát âm sao cho đúng một từ vựng tiếng Anh. Hãy dành thêm ít phút lúc bạn vừa đọc xong một bài hướng dẫn và hình dung sẽ làm cái gì với nó.

Chưa có một thống kê chính thức nào về số lượng các bài viết, sách, video hướng dẫn … về phương pháp học tiếng Anh hiện có. Nhưng dạo một vòng thế giới mạng và kiểm tra với Google, Youtube và Facebook tôi có thể liệt kê hàng trăm nghìn kết quả tìm kiếm về những chỉ dẫn mà những thầy cô giáo, trung tâm Anh ngữ, tổ chức giáo dục hoặc những người có kinh nghiệm đã dày công chia sẻ tới những người đi sau, có thể liệt kê một vài phương pháp nổi bật như: Phương pháp của Pimsleur, Callan, AJ Hoge, Dr. Lee, Ce Phan… Tất cả những chỉ dẫn nêu trên đều là những phương pháp học tiếng Anh được áp dụng rất rộng rãi và có nhiều học viên đã áp dụng thành công. Tuy nhiên, bạn có nằm trong số những học viên đó không? Mặc dù bạn biết rất nhiều phương pháp và thậm chí có thể là nhà hùng biện về một phương pháp học tiếng Anh đúng đắn !

Không chỉ giới hạn trong việc học tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể thấy việc dừng đọc, mường tượng nhiều hơn sau đó hành động thực sự mang lại kết quả như thế nào qua một thống kê nhỏ sau. Google ước tính trong năm 2010 (trước khi có sự bùng nổ việc tự xuất bản) thì đã tồn tại 129.864.880 tên đầu sách. Một mình Amazon hiện chứa tới trên 2.000.000 đầu sách trong mục sách học tiếng Anh.  Có lẽ bạn sẽ phải mất thêm vài năm nữa để tiếp tục việc đọc mà vẫn chưa thực sự biết mình nên bắt đầu từ đâu khi thực hành tiếng Anh. Và bạn cũng có thể sẽ là người biết nói tiếng Anh trong vài tháng tới nếu bạn có một hành động cụ thể hơn.

Có một điểm chung mà hầu hết các phương pháp học tiếng Anh hiện có đều lấy đó làm căn bản cho mọi sự chỉ dẫn chính là: Định lượng từ vựng và cấu trúc câu phải được thể hiện một cách khoa học trong các bài học nghe-nói-đọc-viết. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ học những bài học khác nhau nhưng ở đó phải đảm bảo số lượng từ vựng và cấu trúc phải có sự lặp lại và liên kết một cách hợp lý nhất để bạn vừa có đủ thời gian để “ngấm” và ghi nhớ chúng cho tới khi bạn đạt được sự phản xạ với tiếng Anh.

Như đã hướng dẫn ở trên, điều bạn làm ngay sau khi đọc một tài liệu đó là tưởng tượng ra các bài học sẽ được thực hành và dùng như thế nào trong thực tế. Để cụ thể hơn, chỉ dẫn sau đây về cách hình dung một từ vựng tiếng Anh mà bạn cần phải thực hành để biến nó thực sự là của bạn. Lấy hình ảnh logo trái táo của Apple (logo đầu tiên) làm ví dụ.

Phương pháp học tiếng Anh từ trái táo của Apple

(Phương pháp học tiếng Anh từ trái táo của Apple)

 

Nếu xem trái táo nhiều mảng màu này là một “cục pin” (nerve cell) trong bộ não của bạn, thì các ấn tượng về từ vựng Apple của bạn lần lượt như sau:

1- Màu xanh lục: hiểu nghĩa Apple – quả táo

2- Màu tím: biết phát âm | ˈæpl̩ |

3- Màu đỏ: Biết màu sắc của trái táo (Apple) lúc còn non và cả lúc chín

4- Màu cam: biết hình dạng của trái tao, hay đã nhiều lần sờ vào nó

5- Màu vàng: biết nhiều câu chuyện xung quanh trái táo: Trái táo của Adam và Eva – Trái táo trong truyện Bạch Tuyết- Trái táo của Steve Jobs – Trái táo trong câu chuyện Newton và quả táo rơi …

6- Màu xanh lá cây: ít nhất đã từng dùng (nghe-nói-đọc-viết) có sử dụng từ vựng Apple trong các cụm từ như: (to) eat an apple; eat an apple a day keep the doctor away, an apple in one’s eye …..

Hãy mở một cuốn sách hoặc một tài liệu học tiếng Anh mà bạn đang có và hãy nghĩ xem liệu bạn sẽ dùng một từ vựng, một cụm từ, một câu nói … như thế nào trong thực tế và xem mình là một phần trong tình huống đó. Hãy liên tục thực hành và tự thay đổi những điều chưa phù hợp khi bạn đã đặt ra một chuẩn mực nói tiếng Anh bên trong bạn.

Nếu đọc đến đây và bạn vẫn còn hỏi: “Liệu có một tài liệu nào đó hướng dẫn cụ thể hơn rằng tôi sẽ hành động như thế nào không?” Tôi cho rằng, bạn nên là người có trách nhiệm với điều đó. Thay vì hỏi câu hỏi đó, bạn nên tự hỏi: “Mình muốn điều gì sẽ xảy ra” Hình dung ra bước đầu tiên trong việc di chuyển theo hướng đó. Và sau đó là hãy làm điều đó. Có thể thể bạn sẽ cần một người bạn đồng hành, một người cũng muốn thực hiện điều đó giống như cách bạn đang làm. Hãy liên tục chia sẻ và hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn trong suốt quá trình luyện tập.

Tác giả: Ce Phan

 

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học