Note 9: Ce Phan xây dựng chương trình học tiếng Anh tại nhà thông qua Vobmapping.vn

Các chương trình tự học (homeschooling) tại nhà thông các cổng giáo dục trực tuyến ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam khi hàng loạt các trang mạng giới thiệu về những khóa học online theo mô hình MOOCs (Massive Open Online Courses – Mô hình giáo dục đa môn học dành cho mọi đối tượng trực tuyến) và cả những mô hình giáo dục chuyên biệt dành cho những đối tượng đặc trưng như: người lớn, trẻ em, kỹ sư, bác sĩ …

Chính vì nền giáo dục đi sau nên cả giáo dục theo hệ thống trường lớp và cả giáo dục online của Việt Nam đều không đạt chất lượng như mong muốn. Mặt dù mô hình đã có nhiều thay đổi và các thầy cô giáo đứng giảng cũng chính là những người được đào tạo ở những nước có nền giáo dục tiên tiến hơn.

Ce Phan ứng dụng Flashcard qua các thiết bị thông minh

Ce Phan ứng dụng Flashcard qua các thiết bị thông minh

Ce Phan tin rằng những người thầy tốt nhất cho người Việt nên là những người thầy ở khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Như vậy, điều tốt nhất để bạn có được cách học và thực hành tốt nhất đó là tham gia trực tiếp vào các cổng giáo dục trực tuyến do những nền giáo dục cao hơn biên soạn. Vấn đề còn lại chỉ là ngoại ngữ! mà thông dụng nhất là sử dụng tiếng Anh để kết nối tới những gì bạn cần học ở những chương trình đó.

Vobmapping.vn là một cây cầu giúp bạn vượt qua những rào cản về tiếng Anh. Nơi mà bạn có thể thực hành tiếng Anh mỗi ngày thông qua những bước cơ bản nhất: HỌC CÁCH PHÁT ÂM CÁC TỪ VỰNG -CỤM TỪ – CÂU VÀ ĐẶT CÂU VÍ DỤ SỬ DỤNG NHỮNG TỪ VỰNG ĐÓ. Cả một hệ thống bên dưới gồm có hệ thống Ngữ Pháp Toàn ThưCe Phan sẽ xem xét câu nói của bạn đã đúng ngữ pháp chưa, đã chuẩn phát âm chưa? Và nếu bạn duy trì thói quen đơn giản này trong một khoảng thời gian nhất định: có thể là 6 tháng? có thể là 1 năm (hoàn toàn tùy thuộc và mức độ luyện tập thường xuyên của bạn) để có thể làm chủ được 1000 cụm từ tiếng Anh thông dụng, sau đó là những cụm từ riêng biệt hơn trong từng lĩnh vực và ngành nghề của bạn.

Nhiều bạn phản biện rằng ngày nay những chương trình học tập trực tuyến ở nước ngoài luôn có phần dịch sang tiếng Việt ngay cả những video hay các audio. Bạn nghĩ rằng với tiếng Việt bạn vẫn có thể tham gia vào những khóa học đó. Đó là suy nghĩ đúng nhưng chưa đầy đủ. Đối với giáo dục phần nghe hiểu, hay đọc hiểu theo ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của bạn sẽ hạn chế bạn trong việc tham gia vào các bài giảng ở đó bạn buộc phải viết và nói. Cái thiếu xót ngay cả những chương trình giáo dục trực tuyến Khan Academy, hay của Havard và Yale lừng danh của Mỹ và cả thế giới đó là phần tương tác ngược trở lại từ người học, đặc biệt là từ người học chưa biết tiếng Anh. Các chương trình học trực tuyến hiện tại vẫn phải vận hành theo hình thức: học viên tự học online trước và sau đó đến lớp và đặc ra những câu hỏi trực tiếp đến các thầy cô giáo. Vẫn chưa có mô hình giảng dạy trực tuyến mà ở đó người học hoàn toàn không cần đến lớp hoặc gặp thầy cô giáo. Nhưng Ce Phan tin rằng điều đó sẽ sớm được thực hiện thông qua các cổng tương tác trực tiếp tích hợp vào các chương trình đào tạo này. Vậy, bạn hãy nghĩ xem liệu có nên giỏi tiếng Anh trước khi tham gia những chương trình như vậy không?

Câu chuyện của Salman Khan được dạy trong các tài liệu học tiếng Anh

Câu chuyện của Salman Khan được dạy trong các tài liệu học tiếng Anh.

Với Salman Khan- người sáng lập ra Khan Academy năm 2006. Sau đó chương trình học trực tuyến miễn phí này được ghi nhận bởi Google và Microsoft vào năm 2008 và năm 2009, 2 năm lao động không lương và được trợ cấp từ người vợ trước khi Salman Khan thực sự đưa cảm hứng của mình đến với thế giới. Cho tới nay đã có hơn 300 triệu video dành cho mọi chương trình học và mọi lứa tuổi đều có thể tham gia. Chương trình học đã được thử nghiệm thành công ở nhiều trường học tại tiểu bang California. Những chương trình học với quy mô lớn như thế này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi nó thu hút thêm nhiều học giả lớn trên thế giới tham gia vào các dự án cùng với các khóa học mang tính cá nhân.

Liệu bạn vẫn còn mong đợi gì hơn từ những điều khác từ những thầy cô người Việt?

Hoặc là bạn đi nhanh hơn và tiếp cận được những kiến thức tân tiến nhất từ những người thầy giỏi nhất trên thế giới thông qua việc cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Hoặc là bạn chấp nhận chậm lại để chờ hệ thống dịch thuật hoặc chờ thế hệ thầy giáo Việt Nam cảm thụ được những gì từ các chương trình đó và dạy lại cho bạn.

Hãy bắt đầu thử thực hành với Vobmapping.vn và đặc các câu ví dụ sử dụng những cụm từ thông dụng được phân loại theo từng chương trình tại Vobmapping.vn để vài tháng tới bạn có thể bước những bước đi xa hơn để cải thiện kiến thức của bạn.

Tác giả: Ce Phan

 

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học