Note 13: Học tiếng Anh theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?

Thông thường học viên học tiếng Anh nói chung hay IELTS thường chỉ tập trung vào học từ vựng liên quan tới các chủ đề. Học tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn hoàn thiện và phát triển đều cả 4 kỹ năng tiếng Anh nhưng  một trong những điều mà nhiều bạn lo lắng đó là: làm sao để ghi nhớ được những gì mình học?
Học tiếng Anh theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?

Học tiếng Anh theo chủ đềqua trang Timeline Learning

Timeline Learning

 
Có 2 cách để bạn khắc sâu một kiến thức nào đó trong bộ nhớ dài hạn của mình: hoặc là bạn lặp lại những gì vừa học thật nhiều lần (chủ động) hoặc là thực hành thật nhiều với những chủ đề liên quan (thụ động). Thuật ngữ mà những nhà phân tích ngôn ngữ hay dùng là “học sâu” và “học rộng”.
 
– “Học sâu”: Tập trung vào những yếu tố cốt lõi của từng chủ đề. Thông thường để biết đâu là những điều cốt lõi thì bạn phải dựa vào những giáo trình uy tín như của Cambridge để bám vào từ khoá, tình huống, giới hạn ngữ pháp, cách tiếp cận … Điều bạn cần làm đối với những tài liệu này là hãy học sâu. Hãy học kỹ tới mức bạn không bỏ sót một điều gì bên trong cuốn giáo trình đó. Nghe-Nói-Đọc-Viết nhiều lần cho những bài học bạn đã học qua. Nếu bạn hỏi giáo trình nào cần thiết nhất? Mình chắc chắc sẽ giới thiệu cuốn Complete IELTS (3 tập)- Bạn có thể tìm lại trong trang www.cep.com.vn để nhận đầy đủ các bài học và bài tập đính kèm. 
 
– “Học rộng”: Điều này không có nghĩa là bạn sẽ học bất kỳ điều gì miễn là tiếng Anh. Điều cần ghi nhớ là bạn phải học mở rộng từ chủ đề và những điều cốt lõi mà bạn đã học sâu trong giai đoạn 1. Theo đó, bạn cần biết nhiều hơn các bài báo, bài nghe, bài viết và bài nói mẫu liên quan nhất tới những điều bạn vừa học trong cuốn giáo trình.
 
Ví dụ: bạn vừa nghe một đoạn nói chuyện qua điện thoại về đăng ký một biểu mẫu để book vé du lịch. Sau khi nghe xong tình huống đó trong giáo trình của bạn. Hãy cẩn thận kiểm tra đáp án và xem cả tráncript. Ghi chú lại:
  + những từ vựng bạn hiểu nghĩa nhưng không nghe được. Hãy tra phiên âm và đọc lại nhiều lần giống như phần phát âm mẫu. (Rất quan trọng)
  + viết lại những từ mới trong phần ghi âm và đọc lại nhiều lần để ghi nhớ nó bằng âm thanh.
Bạn sẽ tiếp tục nghe đi nghe lại phần ghi âm đoạn hội thoại đó thêm nhiều lần nữa. Nghe tới mức bạn nhận ra toàn bộ các chữ có trong phần đối thoại. Như vậy là giai đoạn nghe sâu coi như xong.
Nghe rộng là cách bạn vào Youtube tìm những đoạn hội thoại tương tự nói về đăng ký du lịch, book phòng khách sạn. Bạn nghe-xem càng nhiều tình huống như vậy càng tốt. Giai đoạn này thường làm bạn thích thú vì bạn học được nhiều kiến thức mới trong nhiều chuyện xung quanh mình.
 
Đó là một ví dụ nhỏ cho một phần trong bài thi IELTS và các phần khác bạn cũng sẽ làm tương tự như vậy.
 
Nếu thấy khó khăn trong việc tìm nguồn tài liệu mở rộng cho các chủ đề tiếng Anh. Bạn hãy vào trang www.timeline.cep.com.vn để xem các chủ đề đã được Ce Phan soạn mẫu (Có khoảng 35 chủ đề được biên soạn rất đầy đủ)
 
Tác giả: Ce Phan
Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học