Note 13: Học các từ khóa tiếng Anh điển hình qua các nhân vật và sự kiện nổi bật

Thời gian trong ngày của mỗi người đều như, 24 giờ , và sử dụng nó như thế nào để mang lại hiệu quả nhất là đề tài trọng mà không phải ai cũng để ý đến. Dù muốn dù không, tìm hiểu các sự kiện xung quanh, công việc và học tập là những hoạt động đã chiếm lấy phần lớn thời gian trong ngày nếu bạn không muốn cắt bớt thời gian cho các hoạt động thiết yếu như: ăn uống, giải trí hoặc ngủ nghỉ.

Ce Phan nhận thấy có một số hoạt động mà bạn cần cân nhắc tích hợp để tối ưu hơn trog thời khóa biểu của bạn. Chẳng hạn giữa việc học và việc làm: thay vì bạn đang làm một công việc và hưởng lương trong một ngành nghề nào đó, nhưng lại dành mối quan tâm và học hỏi những chuyện trong lĩnh vực khác, và đó được xem như là một phần trong cách lãng phí thời gian của bạn. Hãy học tập, nghiên cứu và chọn lấy một ngành nghề mà bạn có thể gắn bó lâu dài với nó để bạn có thể tiết kiệm thời gian cho mình và tối ưu hơn trong giá trị sống của bạn.

chuyen-tu-mot-hoat-dong-xa-hoi-thanh-bai-hoc-khong-de

(Không dễ để chuyển một hoạt động xã hội thành bài học tiếng Anh)

Một trường hợp khác là sự kết hợp giữa: mối quan tâm xã hội và việc học/(hoặc việc làm). Đây chính là phần khó khăn nhất !

Dễ dàng nhận thấy rằng có nhiều người đang quan tâm đến những sự kiện xảy ra xung quanh mình bất kể điều đó có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của bạn hay không, bởi vì bạn là một phần của cộng đồng (thành phố của bạn, dân tộc bạn và rộng hơn là nhân loại) và việc dành thời gian từ 15 phút đến vài tiếng mỗi ngày để cập nhật những điều xung quanh.

Trong nhiều trường hợp, mức độ quan tâm tới những hoạt động xã hội còn chiếm nhiều thời gian hơn quỹ thời gian dành cho công việc hoặc việc học. Ví dụ: Hãy thử lướt qua các trang Fanpage hoặc trang cá nhân của những người nổi tiếng trên Facebook trong các lĩnh vực như: phim ảnh, âm nhạc, thể thao, du lịch … số lượt LIKES, SHARES và COMMENTS áp đảo những bài viết chia sẻ kiến thức chuyên môn của những giáo sư, tiến sĩ hoặc chuyên gia trong mỗi lĩnh vực. Hơn nữa, tần suất đăng bài và cập nhật những thông tin mới từ những “nhân tố thu hút” trong các lĩnh vực giải trí có thể cao hơn rât nhiều lần so với giới học thuật.

Chính vì mong muốn tìm ra một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất trong quỹ thời gian chật kín với nhiều hoạt động của người học, Ce Phan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để biến những bài học tiếng Anh trở nên gần gũi hơn với người học bằng cách lồng ghép các bài học và những sự kiện đương thời. Timeline Learning đã hoạt động được gần 1 năm qua và đã mở ra một cơ hội mới để khai thác nhiều hơn trong mối liên kết này. Đi sâu hơn một bước nữa là việc tinh giản hóa những bài học thành những thuật ngữ, từ khóa để làm sao người học có thể nhớ “đầu-đuôi những câu chuyện” diễn ra trong năm theo các sự kiện nổi bật và được đại diện bởi những gương mặt quen thuộc nhất.

Thử điểm qua những gì xảy ra từ nửa cuối năm 2016 để xem những gì người học có thể giữ lại trong trí nhớ của mình.

Nếu ở Việt Nam thì năm nay được đánh dấu bởi những tai họa lũ lụt xảy ra ở miền Trung khiến hàng trăm người chết, nhưng một câu nói thể hiện quan điểm của một chuyên gia mà báo chí nhà nước cho đăng lại phần nào làm cho tình hình trở lên căng thẳng hơn. Dưới một góc độ nào đó, thì đây có thể chỉ là một tai nạn nghề nghiệp của người làm chuyên môn những đó quả thật là cơ hội “giật tít” của cánh nhà báo. Ce Phan đã chọn cụm từ: “What is written binds the writer” (Bút sa gà chết) để minh họa cho sự kiện này.  Hoặc đối với sức hút mạnh mẻ trong giới trẻ qua những videos hài độc thoại của Dưa Leo được mô phỏng bằng Flashcard: “more fun than a barrel of monkeys” (rất vui và thú vị). Xa hơn và vĩ mô hơn một chút thì có cụm từ tiếng Anh: “perception management” (thuật quỷ biển ; quản lý nhận thức; nghệ thuật gây ấn tượng) – nói về cách giải ảo cho những diễn biến chính trị trên toàn cầu trong giai chuyện chuyển biến giữa: chủ nghĩa toàn cầu hóa và chủ nghĩa dẫn tộc.

Sẽ có nhiều những hình ảnh mới sẽ được cập nhật tiếp tục và cùng với nó là những từ khóa cô động nhất, dễ mường tượng nhất về những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Chuyên mục Thuật ngữ báo chí thông dụng – là danh sách những Flashcards được cập nhật đều đặn theo các sự kiện thu hút nhiều người quan tâm nhất theo đánh giá chủ quan của Ce Phan. Đương nhiên, bạn cũng có thể góp ý những biễn biến khác mà bạn cũng cho rằng nên rút ra được bài học gì đó từ câu chuyện mà bạn chia sẻ. Hãy liên lạc với Ce Phan qua trang Fanpage Facebook.

Nhìn lại quá trình tìm những giải pháp cho cách học tập linh họat hơn cho riêng bộ môn tiếng Anh và cho cả chương trình giáo dục nói chung, việc kết hợp giữa những mối quan tâm mang tính xã hội, việc làm và việc học sẽ còn là một chặng đường dài. Bởi lẽ các thực hiện mang tính truyền thống trong nhận thức của mọi người đã dần ăn sâu mặc dù ai cũng biết những gì chúng ta đang làm hoặc những học được để bổ sung vào giá trị của mình và công việc mới là những phần chính, những mối quan tâm khác có thể chỉ nên chia sẻ quỹ thời gian rảnh rang còn lại. Nhưng KHÔNG! trật tự đó đã thay đổi rõ rệt trong sự mất kiểm soát về quỹ thời gian và mối quan tâm thực sự của mỗi người, đặc biệt là những NGƯỜI VIỆT quanh tôi.

Bạn có thể thấy đó, để nói một vấn đề đơn giản về việc học các từ vựng tiếng Anh mà tôi đã phải dẫn giải cả một câu chuyện dài như vậy. Cũng chỉ một mục tiêu duy nhất là: cố gắng  THUYẾT PHỤC bạn quay trở lại với công việc và học tập nhiều hơn.

Tác giả: Ce Phan

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học