Note 1: Tôi nhìn thấy chính mình bên trong nỗi sợ nói tiếng Anh của bạn

“With fear of speaking English, I see myself reflected in you”

Có nhiều lần như vậy, tôi nhìn thấy chính mình trong nỗi sợ nói tiếng Anh của bạn, ngay giây phút đầu tiên bạn gặp tôi để nhờ hướng dẫn học tiếng Anh, hay cả trong quá trình luyện tập dai dẳng trong suốt 6 tháng của bạn. Tôi nghĩ mình cũng đã trải qua những trải nghiệm một nỗi sợ nói tiếng Anh tương tự như vậy khi biết rằng mình phải học tiếng Anh như thế nào trong mấy tháng tới? Liệu có quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh không? Bài viết này không dành cho những bạn đã xác định “việc học tiếng Anh là một quá trình dài hạn”

Nhưng cũng đừng vì vậy mà bạn lao vào học tiếng Anh hoặc tìm kiếm ngay cho mình một khoá học nào đó. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ đó là trả lời câu hỏi: Học tiếng Anh có thực sự quá cần thiết để bắt đầu chưa?. 6 tháng là quãng thời gian chấp nhận được nếu bạn là người có một quỹ thời gian khá thong thả, và nó sẽ rất dài đối với người phải bận rộn nhiều thứ. Bởi lẽ, nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay, tuần tới hay tháng tới bạn phải tạm dừng nó để làm một việc gì khác thì lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Hơn nữa, việc có những chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu một chương trình học là điều cần thiết. Bên dưới đây là 5 điều bạn nên biết:

1- Tiếng Anh là một công cụ hiệu quả chứ chưa hẳn là cả tương lai của bạn

Mình ghét câu nói “Your English – Your Future” (1) bởi vì nó chứa đựng sự thôi thúc người học tiếng Anh tới mức khác xa với vai trò thực tế của tiếng Anh trong các hoạt động thường ngày. Hơn nữa, sự hứng khởi trong việc dạy và học tiếng Anh đang trổi dậy sau câu nói của cố thủ tướng Singapore rằng “Tiếng Anh sẽ chìa khoá giúp Việt Nam tránh tụt hậu với thế giới”. (2)

Bản thân mình chưa bao giờ nghĩ tiếng Anh lại là thứ màu nhiệm đến mức có thể thay đổi được tương lai của một người, một đất nước. Bảng xếp hạng của tổ chức giáo dục EF khảo sát trên 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai vào năm 2013 xếp Việt nam ở mức 28/60 (52.27 điểm), áp sát Hàn Quốc-thứ hạng 24 (53.46 điểm) và Nhật Bản- thứ hạng 26 (53.21 điểm) (3). Đáng chú ý là Pháp, Ý, Đài Loan và Trung đều xếp sau Việt Nam trong bảng xếp hạng này. Tuy nhiên, xét về kinh tế và nhiều mặt khác thì không cần so sánh cũng đủ biết chúng ta đang ở đâu so với thế giới.

Bạn có thể đề cao tiếng Anh để có thêm động lực học tập, nhưng có một cách nhìn càng thực tế thì bạn sẽ càng định lượng rõ ràng hơn rằng bạn sẽ đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc để có thể giỏi tiếng Anh như một công cụ cần thiết cho tương lai của bạn. Những niềm tin khác xa với thực tế nhiều lúc mang tới những câu chuyện dở khóc dở cười như câu chuyện những bậc phụ huynh ở Hàn Quốc vì quá mong muốn con cái của mình nói tiếng Anh với chất giọng giống người Anh, người Mỹ mà đã tìm tới các bác sĩ để phẫu thuật khoang họng, lưỡi cho con của mình để rồi sau đó chúng biết rằng những đứa trẻ khác có thể giao tiếp tiếng Anh chẳng khác gì giọng Anh, hay giọng Mỹ khi chúng lớn lên ở đó.

2- Bạn có thể chủ động tạo cảm hứng học tiếng Anh như thế nào?

Bỏ thật nhiều tiền đóng học phí cho một khoá học mà nơi đó bạn nghĩ mọi thứ đều hoàn hảo. Động lực duy trì những buổi học của bạn là cảm giác tiếc tiền! Liệu có phải đây là cách thực sự cần và hiệu quả để đổi lấy tiếng Anh?

Có nhiều bạn đã vội vàng đăng ký một khoá học tiếng Anh mà chưa thực thấy hào hứng với nó. Có thể bạn nghĩ các thầy cô giáo sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong suốt quá trình học? Có thể có, có thể bạn sẽ bị cụt hứng giữ chừng! Tuy nhiên, cảm hứng thực sự đến từ bạn mới đủ sức mạnh để tạo động lực học tập trong suốt quá trình luyện tập dài hơi đó.

Hãy cứ vui chơi và lo học những môn khác, bên cạnh cố gắng tham gia những hoạt động ngoại khoá để giao lưu và kết bạn với những người đến từ nhiều nơi trong một thành phố, khác thành phố hoặc thậm chí có thể thử gặp một vài người bạn đến từ một nơi xa lạ khác.Bạn không cần phải hoàn hảo trong những lẫn gặp mặt đầu tiên ấy. Thực ra thất bại trong giao tiếp thường ngày mới làm cho bạn hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp tiếng Anh sau này của bạn.

Một chuyến đi du lịch xa và dài ngày tại một quốc gia nào đó cũng là một gợi ý hay cho bạn. Bạn có thể chọn những điểm đến ít tốn kém nhất để thử những trải nghiệm mới miễn là nơi đó, bạn sẽ phải dùng “đôi mắt” để hiểu về cuộc sống, chứ không phải dùng ngôn ngữ nói để tìm hiểu về những điều đó. Khi đó, bạn sẽ thấy tiếng Anh là cần thiết như thế nào.

Hãy chỉ bắt đầu học tiếng Anh cho tới khi bạn thấy những điều thực tế đã xảy ra với mình, bạn có thể thấy nó đúng là chất xúc tác cần thiết và đúng lúc để bắt đầu khởi động cho môn học này.

3. Hãy lên một kế hoạch cụ thể và kiên trì với nó.

Tại sao phải lên kế hoạch học tiếng Anh khi hầu hết các khoá học đều có một lộ trình hoàn chỉnh cho học viên?

Trong một lần nói chuyện qua Facebook với một thầy giáo người Philippin để hỏi xem khả năng thầy có muốn tham gia giảng dạy tại các lớp học tại CEP Education. Giới thiệu những điểm mạnh của chương trình học như: giáo trình được soạn chi tiết và có hướng dẫn cách thực hành một cách chi tiết, lớp học ít học viên … với hy vọng có thể thương thảo với thầy về một mức thù lao phải chăng. Thầy cho biết rằng: 10 năm giảng dạy tại Việt Nam thầy không cần đụng đến giáo trình vì thầy tin rằng mình hoàn toàn có thể “ứng biến” trong lớp… Điều này đã làm mình hoàn toàn bất ngờ! Nhưng khi so sánh với những thầy giáo bản xứ khác mà mình từ có điều kiện làm việc chung thì quả thật, lối dạy “tự do” đã gần như là cách họ tin rằng lớp học như vậy sẽ có nhiều hứng thú hơn.

Nói như vậy để bạn ý thức được rằng việc giao phó cho thầy cô trọng trách vạch ra một lộ trình học tiếng Anh là điều bạn cần phải cân nhắc kỹ. Bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu một kế hoạch trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Anh.

Bạn có thể áp dụng bất kỳ công thức thành công nào trong quá khứ mà bạn đã từng trải qua, ví dụ như: nếu bạn từng là một người giỏi toán và có thể ngồi lì giải một đề toán trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho tiếng Anh. Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Anh có hướng dẫn cụ thể, và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán. Nếu bạn là một người thích chơi bóng đá, có thể đá bóng 2-3 ngày một tuần và bây giờ bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì: luyện tập tiếng Anh với tần suất 2-3 ngày 1 tuần và 2 giờ mỗi ngày và duy trì nó giống như cách bạn tập đá bóng trước đây. Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm của người khác.

Lấy thước đo chuẩn của một bộ môn bạn đã từng thành công trước đây, để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Anh sau này. Nghĩa là: từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm toán, tới khi biết giải để thi đại học, đề thi tốt nghiệp mất bao lâu, thì hay lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn luôn luôn tự đặt câu hỏi rằng “liệu có cách nào nào để luyện tập thông minh hơn không?, nếu có hãy áp dụng ngay- nếu không hãy kiên trì với phương pháp cũ”

4. Sử dụng tài liệu học tiếng Anh càng đơn giản càng tốt

Internet hoặc những người đi trước luôn là các kênh hữu dụng để bạn tham khảo những tài liệu nào là tài liệu bạn cần đầu tiên. Tuy nhiên, giữa hàng trăm nghìn ý kiến khác nhau mà bạn có thể tìm thấy với Google, bạn sẽ bối rối khi không biết như thế nào mới là những tài liệu tốt. Có một gợi ý nhỏ, đừng bắt đầu bằng những tài liệu có khối lượng kiến thức quá nhiều. Bạn sẽ dần thấy chán bởi vì bạn sẽ không biết đến lúc nào mới học xong nó.

Lựa chọn những tài liệu bắt đầu đơn giản và có thể hoàn thành trong vòng 7 ngày- đến 10 ngày luyện tập. Để bạn có thể tự chốt lại mình đã bắt đầu như thế nào, và xem xét mức độ tiến bộ (khác biệt) sau khoảng thời gian ngắn đó. Khối lượng kiến thức trong các sách học sẽ tăng dần theo khả năng Anh ngữ của bạn. Bạn nên nhớ rằng, trong 10 cuốn sách bạn mua về để học, có 1 hoặc 2 cuốn sẽ thực sự giúp ích cho bạn và những tài liệu còn lại bạn nhiều khả năng sẽ “cất rất kỹ” ở đâu đó.

5. Hãy chọn ra một thời điểm để kết thúc

Bạn phải lựa chọn một thời điểm kết thúc trước khi bắt đầu làm nó. Vì đó chính là deadline để bạn buộc phải hoàn thành nó. Thời điểm kết thúc có thể : lúc tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp đại học, cao học… Hoặc có thể là 3 tháng tới, 6 tháng tới… Dĩ nhiên đó phải là một thời điểm và được làm nổi bậc trong kế hoạch của bạn.

Tại sao không phải là: “học, học nữa, học mãi” – lời dạy này nghe có vẻ hay nhưng tác dụng phụ của nó cũng rất lớn. Bạn sẽ dễ dàng dễ dãi với chính bản thân mình nếu bạn không đặt cho mình một thời hạn nhất định để hoàn thành.

Trên đây là 5 điều mà Ce Phan đã từng một lần viết và gửi bài cho Vnexpress.net để mang tới cho cộng đồng người học tiếng Anh. Lần này mình sẽ hệ thống lại bằng lần lượt các ghi chú theo dạng chia sẻ trải nghiệm mang tính cá nhân của một người từng có nỗi sợ về việc làm sao để nói tiếng Anh tốt, từng gặp khó khăn với các bài kiểm tra tiếng Anh…. để các bạn thấy rằng việc học và giỏi tiếng Anh không thực quá khó.

 

Chú thích:

(1) Your English- Your future: Slogan của trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ

(2) Bài báo tại Dân Trí : “Chìa khoá để tránh tụt hậu cho người Việt là tiếng Anh” (Nguồn: http://dantri.com.vn/tin-tuyen-sinh/ly-quang-dieu-chia-khoa-de-tranh-tut-hau-cho-nguoi-viet-la-tieng-anh-1057063.htm?mobile=true )

(3) Bài báo tại Dân Trí: “Việt Nam đứng thứ 28/60 các nước giỏi tiếng Anh” (Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/viet-nam-dung-thu-2860-quoc-gia-gioi-tieng-anh-tren-the-gioi-829452.htm)

Tác giả: Ce Phan

 

 

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học