Note 11: Học tiếng Anh trực tuyến với Live stream | Kết hợp Vobmapping và Facebook

Mạng liên kết từ vựng Vobmapping là hệ thống các cụm từ được biên soạn ở dạng Flashcard tích hợp: ngữ nghĩa, cụm từ liên quan, câu ví dụ và phát âm. Chương trình này được Ce Phan thực hiện từ cuối năm 2014 và bắt đầu phổ biến vào đầu năm 2015.

Giữa tháng 4 năm 2016, Facebook bắt đầu giới thiệu tính năm Live stream cho phép mọi người có thể giao tiếp xã hội trực tuyến thông qua video. Cũng từ đó, ở Việt Nam cũng dấy lên một hướng đi mới về phương pháp học tiếng Anh trực tuyến với Live Stream trên Facebook.

Phương pháp học tiếng Anh trực tuyến với Live Stream trên Facebook

Phương pháp học tiếng Anh trực tuyến với Live Stream trên Facebook

Ce Phan đã thử sử dụng tính năng này  để gửi đến những học viên online qua các bài học sử dụng các cụm từ tiếng Anh theo chủ đề và những hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh. (Xem video mẫu). Sau khi xem lại chính những video do mình tạo ra và trải nghiệm dưới góc nhìn của một học viên, Ce Phan nhận ra một số điều cần bổ sung để có được một chương trình học tiếng Anh tốt và đa dạng hơn cho những bạn đang theo xu hướng học tập mới (homeschooling).

Cách thực hiện một Live Stream mà Ce Phan đã thực hiện trong thời gian qua như sau:

– Chọn lọc các cụm từ tiếng Anh được biên soạn ở dạng Flashcards theo các chủ đề riêng biệt. Mỗi video sẽ hướng dẫn sử dụng khoảng 10-12 cụm từ. Các cụm từ được biên soạn tại www.vobamapping.vn và giới thiệu trên hệ thống www.timeline.cep.com.vn với các bài học liên quan.

– Trước khi thực hiện Live stream, Ce Phan sẽ đăng danh sách các từ vựng lên trang Fanpage Ce Phan. Hoặc bạn sẽ tìm hiểu trước những cụm từ thông qua hai Vobmapping hoặc Timeline. Các bạn nên học trước ngữ nghĩa của các cụm từ và viết ra giấy những câu ví dụ sử dụng cụm từ này.

– Trong thời gian Live stream, Ce Phan hướng dẫn các bạn sử dụng từng cụm từ theo chức năng của nó [danh từ- động từ – tính từ – trạng từ ] và hướng dẫn các bạn sử dụng chúng trong các câu nói khác nhau. Song song với việc hướng dẫn phát âm cho từng cụm từ, Ce Phan sẽ liên kết các Flashcard trên hệ thống Vobmapping có chứa những cụm từ để các bạn tham khảo và tự đặt những câu ví dụ.

Tuy được xem là một hướng đi mới trong giáo dục trực tuyến từ khi Live Stream bắt đầu được giới thiệu, nhưng nó vẫn còn là một tính năng chưa ổn định và không phải người dùng Facebook nào cũng được sử dụng tính năng này. Hơn nữa cần phải có nhiều bước chuẩn bị trong bài học và đính kèm với Live Video thì việc học online với tính năng mới này mới hiệu quả. Cũng giống như học trên lớp, bên cạnh nghe thầy cô giảng bài, người học cũng cần có đầy đủ tài liệu để theo dõi bài học tốt hơn.

Điểm thuận lợi nhất của Live Stream kết hợp với Flashcard của Vobmapping đó là sự tương tác tại chỗ. Người học có thể hỏi và thực hành với các câu ví dụ mẫu, hoặc tự đặt các câu ví dụ của riêng mình sử dụng cụm từ được hiển thị trong Flashcard. Bên cạnh đó, Ce Phan cũng sẽ gợi ý những câu nói tiếng Việt để bạn có thể dịch sang tiếng Anh và sử dụng cụm từ vừa học.

Tóm lại, với tính năng mới của Facebook, kết hợp với tiện ích học tiếng Anh của Vobmapping, Ce Phan đang tạo ra những Live Video với nội dung đơn giản, dễ học và hoàn toàn miễn phí cho tất cả các bạn học gần xa. Fanpage Ce Phan sẽ là nơi đăng tải lịch phát sóng Live Stream và nội dung của các bài giảng bổ trợ. Bạn sẽ được học và trải nghiệm trực tuyến với phương pháp học tập mới này kể từ hôm nay.

Tác giả: Ce Phan

 

Close

Chào mừng bạn đến với Hệ thống liên kết cụm từ Vob Mapping!

Hướng dẫn các bước học tập cụm từ tiếng Anh trên website:
  • 1Đọc hiểu cụm từ, nghĩa tiếng Việt, câu ví dụ trên mỗi Flashcard.
  • 2Nghe âm thanh và đọc lặp lại tối thiểu 5 lần cho mỗi Flashcard.
  • 3Đặt 1 câu ví dụ bằng tiếng Anh có chứa cụm từ trên Flashcard vào khung comment, thầy Ce Phan sẽ sửa lỗi cho bạn.
  • 4Làm bài trắc nghiệm ôn tập sau khi bạn đặt đủ 24 câu ví dụ cho 24 Flashcard.
Bắt đầu học